Tags

Hiện giờ tớ đang làm cộng tác viên cho báo Kinh tế Nông Nghiệp. :)) Đại khái là tớ rảnh đến mức có bất cứ việc gì là phải vơ vội vào người.

Bài đầu tiên gửi cho người ta bị chê là ngắn quá, ko dùng được. =)) Buồn hết cả người í. Cho nên tớ post lên đây cho khỏi phí.

———————–

Có thật sự an toàn?

Thực phẩm không được bảo quản lạnh trong vòng hai tuần hoặc lâu hơn có thể sẽ gây khó chịu cho những người không quen ăn dưa chua. Nhưng nhà vi sinh vật học Fred Breidt thuộc ban nghiên cứu Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, trên thực tế rau quả lên men an toàn hơn là rau sống, vì rau sống trong nông trường có khả năng bị nhiễm các mầm bệnh như vi khuẩn E. coli.

Breidt phát biểu: “Với những sản phẩm lên men, chúng ta sẽ không còn phải lo lắng về an toàn thực phẩm. Tôi có thể khẳng định điều đó. Lý do là vi khuẩn axit lactic gây ra quá trình lên men chính là tác nhân diệt các loại vi khuẩn khác tốt nhất thế giới”. Ông làm việc tại một phòng thí nghiệm thuộc Đại học Bắc Bang Carolina, Raleigh, nơi các nhà khoa học đã nghiên cứu thực phẩm lên men từ những năm 1930.

Breidt nói thêm rằng vì không có ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm nào đối với rau quả lên men nên chúng an toàn và dễ làm với những người mới học nghề hơn là rau quả đóng hộp. (Việc ép thực phẩm lại để đóng hộp sẽ tạo ra một môi trường kỵ khí làm gia tăng nguy cơ mắc chứng ngộ độc gây tử vong).

Việc khử trùng các vại hay bình sành để muối dưa cải bắp hoặc dưa chua cũng không bắt buộc. Chỉ cần rửa bình vại bằng nước sủi bọt ở nhiệt độ cao là được. Phải chắc chắn rằng thực phẩm luôn được ngập hoàn toàn trong nước muối – có thể dùng vật nặng để nèn rau xuống. Những loại bình muối dưa bằng đất nung của Đức, ví dụ như của hãng Harsch, được thiết kế để khí oxi không lọt vào nhưng lại cho phép khí carbon dioxide không mong muốn thoát ra. Các loại bình bằng kim loại cũng sử dụng được.

Quỳnh Trang (Theo The Miami Herald)

Advertisements