Tại sao INTJ được gọi là Mastermind?

INTJ thường được gọi với nhiều cái tên như “scientist” , “plan builder” hay “mastermind” trong đó cái tên “mastermind” thường được nhắc đến nhiều nhất.
“Mastermind” có thể hiểu là “quân sư” hay “kẻ chủ mưu”

INTJ là những người xây dựng các kế hoạch tổng thể. Họ có tầm nhìn, thông minh, cầu toàn nhưng lại không hoàn hảo trong việc tôn trọng các quy tắc hay hành vi ứng xử. INTJ độc lập trong hầu như tất cả mọi thứ, sẵn sàng chuẩn bị để xem xét bất cứ giải pháp thay thế nào để đạt được kết quả mong muốn. Họ không có lòng trung thành, trừ trường hợp họ chọn để thể hiện lòng trung thành.

INTJ đứng trên đỉnh cao của “Chủ nghĩa thực dụng” đồng thời có một khối lượng kiến thức lớn và sự am hiểu sâu sắc về các lý thuyết trừu tượng. Nếu INTJ tìm thấy một ý tưởng, công cụ hoặc một người nào đó có ích thì họ sẽ lập tức sử dụng mà không cần quan tâm nhiều đến sự ảnh hưởng của các vấn đề triết lý hay đạo đức. INTJ không bao giờ tôn trọng một người nào đó chỉ vì chức danh hay vị trí của người đó, INTJ chỉ tôn trọng những người có khả năng thật sự trong công việc. INTJ có khả năng đặc biệt trong việc đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của người khác, họ luôn có xu hướng tìm kiếm “những viên kim cương thô trong đống phế thải”, và nếu họ tìm thấy người nào có ích, INTJ sẵn sàng trở thành bạn và cố vấn cho người đó ngay cả khi người đó đã bị xã hội bác bỏ.

INTJ ít quan tâm đến những gì người khác nghĩ. Nếu người khác ủng hộ họ, điều đó là tốt, nhưng đó không phải là ưu tiên hàng đầu của INTJ. Nếu người khác coi thường họ, điều đó là tốt, vì họ coi đó là biểu hiện của sự nông cạn ở những người khác. Vì không quan tâm đến suy nghĩ và quan điểm của người khác nên INTJ là những người rất tự tin và độc đoán

Khi INTJ có những mục tiêu, ý tưởng và tầm nhìn, không gì có thể ngăn cản họ thực hiện chúng, họ bắt đầu xây dựng kế hoạch để cho tầm nhìn trở thành hiện thực. Nếu các quy tắt xuất hiện để ngăn chặn tầm nhìn của họ, tốt thôi, quy tắc sinh ra là để bị phá vỡ, hay ít ra là để bị bẻ cong theo ý muốn của Mastermind. Họ có thể trở nên khá lôi cuốn, thuyết phục mọi người bằng sức mạnh tuyệt đối của nhân cách và lòng nhiệt tình

Hầu hết các INTJ có xu hướng “tránh xa ánh đèn sân khấu” và thích đứng trong nền. Họ có xu hướng thích đứng ở hậu trường để giúp đỡ hơn là vinh quang như một nhà lãnh đạo. Tuy nhiên khi tình thế bắt buộc, INTJ miễn cưỡng trở thành người lãnh đạo, dẫn dắt toàn bộ dự án. Các lãnh đạo INTJ thường có xu hướng không kiêu ngạo, không mong muốn được ngưỡng mộ hay ca ngợi, họ lãnh đạo chỉ vì một niềm tin vững chắc rằng các kết quả tốt nhất chỉ có thể xuất hiện khi họ nắm giữ vị trí lãnh đạo. Cuối cùng, khi dự án kết thúc thành công, họ sẽ đi ra ngoài con đường của mình, đánh giá công sức của những thành viên trong nhóm, chủ động hạ thấp vai trò của họ đồng thời ca ngợi những người khác

INTJ nổi tiếng về sự lạnh lùng tình cảm. Bản thân INTJ tất nhiên nhận thức được điều này. Họ có thể rất nhạy cảm với cảm xúc của người khác, nhưng điều đó không thể ảnh hưởng đến hành động của họ vì mọi phản ứng của họ được xử lý qua bộ não chứ không phải trái tim. Khi trưởng thành, các INTJ sẽ xây dựng một kế hoạch để đối phó với sự bùng nổ cảm xúc của người khác, tuy nhiên một mối quan hệ tình cảm với một INTJ sẽ là khó khăn cho bất kỳ ai quá lệ thuộc vào cảm xúc. INTJ nhận thức được điều này và sẽ cố gắng để phân tích vấn đề, cung cấp giải pháp và chủ động thay đổi hành vi của họ, nhưng INTJ vẫn sẽ hành động theo cách họ nghĩ là tốt nhất chứ không bao giờ hành động theo cảm xúc.

INTJ luôn suy nghĩ ra khỏi hộp. Nếu như một việc đã được thực hiện theo một cách nào đó 1000 năm thì đối với INTJ cũng không có lý do gì để tiếp tục truyền thống. Nếu nhìn thấy một cách mới hiệu quả hơn thì INTJ sẵn sàng vứt bỏ ngay cách cũ

INTJ luôn có cách riêng của họ để giải quyết mọi vấn đề về lựa chọn sự nghiệp, học tập hay bạn đời … (INTJ áp dụng tiêu chuẩn riêng của họ khác với mọi người)

Advertisements

5 thoughts on “Tại sao INTJ được gọi là Mastermind?”

  1. “Quy tắc”, not “quy tắt”

  2. INTJ nổi tiếng về sự lạnh lùng trong vấn đề tình cảm.

    : gạch chân

  3. Tôi cũng vừa khảo sát tính cách và phát hiện ra mình cũng là 1 INTJ. Từ nhỏ tôi không bao giờ coi lời nói aj là tuyệt đối đúng, lúc 7 tuồi tôi đã bắt đầu suy nghĩ và luôn tìm cách phá bỏ các nguyên tắc mà tôi coi là rào cản. Lúc cấp 3, tôi đã đứng dậy để tranh luận toán, lý trong khi cả lớp trố mắt nhìn. Lúc bắt đầu tui học không bằng ai, nhưng khi càng làm thì tôi luôn dẫn vị trí cao. Xây dựng kế họach, chiến lược là một thói quen cũng như sở thích, nhất là các dự án. Đúng như bài này viết, tôi luôn phân tích và tìm mỏ vàng dưới lòng đất, tôi luôn nhìn ra cơ hội và tương đối dễ hoà nhập với người tôi muốn quen, vì tôi rất hiểu họ. Nhưng thời gian đã cho thấy tôi có nhiều điều không tốt, tôi gíup đỡ mọi người,…nhưng sự kiêu hãnh thật sự quá cao. Tôi luôn muốn dẫn đầu,vì kế hoạch đôi khi tôi hy sinh nhiều thứ và đôi khi tôi tự trách mình và thậm chí chán ghét bản thân. Quyền lực không phải là tất cả, hạnh phúc mới làm cho cuộc đời tôi có ý nghĩa. Tôi đang cố gắng khắc phục điểm yếu và hạn chế của mình để sống tốt hơn, hoà nhập hơn.

    • Bạn không phải INTJ 🙂 vì bạn nói nhiều quá

      • Chuẩn luôn. INTJ thường ko hay khoe khoang thế vì bản thân họ biết họ là ai, họ thế nào và nhất là họ ko cần sự approve từ người khác.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s